ฮามาสอ้าง ‘ตัวประกันหาย’ เรียกร้องอิสราเอลหยุดยิง – เทลอาวีฟชี้เป็น ‘เกมจิตวิทยาสุดเหยียดหยาม’

ฮามาสตัวประกัน

ฮามาสตัวประกัน สถานการณ์ความขัดแย้งในฉนวนกาซ่าทวีความตึงเครียดขึ้นสู่ระดับใหม่ในวันนี้ (1 ตุลาคม 2568) เมื่อกลุ่มฮามาสได้ออกแถลงการณ์ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้โดยอิสระ อ้างว่าตัวประกันชาวอิสราเอล 2 คนได้สูญหายไปหลังการโจมตีทางอากาศอย่างหนักของอิสราเอลในพื้นที่ทางตอนใต้ของกาซ่า พร้อมเรียกร้องให้มีการหยุดยิงชั่วคราวในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อทำการค้นหา ในขณะที่อิสราเอลออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้ในทันที โดยประณามว่าเป็น “เกมจิตวิทยาที่เหยียดหยามและโหดร้าย” ที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความแตกแยกในสังคมอิสราเอลและบั่นทอนปฏิบัติการทางทหาร การเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ไม่เพียงแต่สร้างความกังวลต่อชะตากรรมของตัวประกันที่เหลือ แต่ยังเป็นการเปิดสมรภูมิรบใหม่ในด้าน “สงครามข้อมูลข่าวสาร” ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อแนวทางการเจรจาหยุดยิงที่กำลังดำเนินอยู่

What's happening on the 2nd day of major conflict between Israel and Hamas  militants | PBS News

ฮามาสตัวประกัน แถลงการณ์จากอุโมงค์ ถอดรหัสคำพูดของ ‘อาบู โอเบดา’

ในช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น อาบู โอเบดา (Abu Obeida) โฆษกของกองพลน้อยอัล-กัสซาม (Al-Qassam Brigades) ซึ่งเป็นปีกการทหารของกลุ่มฮามาส ได้เผยแพร่ข้อความผ่านช่องทางเทเลแกรมที่เป็นทางการของกลุ่ม โดยมีเนื้อหาสำคัญระบุว่า

“ผลจากการทิ้งระเบิดอย่างป่าเถื่อนของกองกำลังไซออนิสต์ในพื้นที่เมืองข่านยูนิส (Khan Younis) ในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้เราสูญเสียการติดต่อกับกลุ่มนักรบที่รับผิดชอบดูแลตัวประกัน 2 คน เราเชื่อว่าตัวประกันอาจเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีดังกล่าว หรืออาจหลบหนีไปท่ามกลางความโกลาหล”

แถลงการณ์ยังระบุต่อไปอีกว่า “เราได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาในพื้นที่แล้ว แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวประกัน (หากยังมีชีวิตอยู่) และทีมค้นหาของเรา เราเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเฉพาะพื้นที่และเฉพาะกิจในเขตตะวันออกของข่านยูนิสเป็นเวลา 6 ชั่วโมง”

ข้อเรียกร้องนี้ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ เนื่องจากไม่ได้เป็นการเจรจาเพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันโดยตรง แต่เป็นการเรียกร้องให้หยุดปฏิบัติการทางทหารโดยอ้างเหตุผลด้านมนุษยธรรม ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นการสร้างเงื่อนไขที่ซับซ้อนและบีบคั้นรัฐบาลอิสราเอลอย่างมาก

ปฏิกิริยาจากเทลอาวีฟ ‘ฮามาสต้องรับผิดชอบ 100%’

รัฐบาลอิสราเอลและ กองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล (IDF) ได้ออกมาตอบโต้แถลงการณ์ดังกล่าวอย่างรวดเร็วและแข็งกร้าว แหล่งข่าวระดับสูงในสำนักนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวกับสื่อว่า

“นี่คือการบิดเบือนข้อมูลและการก่อการร้ายทางจิตวิทยาที่น่ารังเกียจ ฮามาสคือผู้ที่ลักพาตัวพลเรือนผู้บริสุทธิ์เหล่านี้ไป และฮามาสต้องรับผิดชอบต่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของตัวประกันทุกคน 100% เราจะไม่ตกหลุมพรางเกมโฆษณาชวนเชื่อของพวกเขา และจะไม่มีการหยุดยิงใดๆ ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่นำไปสู่การปล่อยตัวประกันทั้งหมด ปฏิบัติการทางทหารเพื่อทำลายขีดความสามารถของฮามาสและช่วยเหลือตัวประกันจะดำเนินต่อไป”

โฆษกของ IDF เสริมว่า “เรากำลังตรวจสอบข้อมูลทุกชิ้น แต่เราปฏิบัติการโดยตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่าฮามาสจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อโกหกและบิดเบือนความจริงเพื่อสร้างความได้เปรียบทางยุทธวิธี”

Israel/Gaza crisis: Israel formally declares war against Hamas as it  battles to push militants off its soil | CNN

วิเคราะห์เกมเดิมพันสูง สงครามจิตวิทยาและการเมืองเรื่องตัวประกัน

การเคลื่อนไหวของฮามาสครั้งนี้ถูกมองโดยผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ว่าเป็นการเดินเกมที่คำนวณมาอย่างดี โดยมีเป้าหมายหลายประการ

การสร้างแรงกดดันภายในอิสราเอล ครอบครัวตัวประกันกับรัฐบาลเนทันยาฮู ประเด็นเรื่องตัวประกันเป็นเรื่องที่เปราะบางอย่างยิ่งในสังคมอิสราเอล กลุ่ม “Hostages and Missing Families Forum” ซึ่งเป็นตัวแทนของครอบครัวตัวประกัน ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเนทันยาฮูทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตตัวประกันกลับบ้านอย่างต่อเนื่อง แถลงการณ์ของฮามาสครั้งนี้เป็นการราดน้ำมันเข้ากองไฟโดยตรง โดยสร้างความรู้สึกว่าการโจมตีของ IDF อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของตัวประกันเสียเอง ซึ่งจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันมหาศาลต่อรัฐบาลอิสราเอลให้ต้องเลือกระหว่างเป้าหมายทางการทหารกับการช่วยชีวิตตัวประกัน

การทดสอบแนวร่วมของคณะรัฐมนตรีสงคราม คณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลประกอบด้วยบุคคลที่มีแนวคิดแตกต่างกัน การสร้างสถานการณ์ที่บีบคั้นเช่นนี้อาจมีเป้าหมายเพื่อสร้างความขัดแย้งภายในกลุ่มผู้นำอิสราเอล ว่าควรจะดำเนินนโยบายสายแข็งต่อไป หรือควรจะยืดหยุ่นเพื่อเห็นแก่ชีวิตของตัวประกัน

บทบาทของคนกลาง กาตาร์และอียิปต์เผชิญบททดสอบใหม่ กาตาร์และอียิปต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนกลางหลักในการเจรจา กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากยิ่งขึ้น แหล่งข่าวทางการทูตในกรุงโดฮาเปิดเผยว่า กำลังมีการ “ติดต่อสื่อสารอย่างเร่งด่วนกับทุกฝ่ายเพื่อประเมินสถานการณ์และแสวงหาความชัดเจน” การกระทำของฮามาสเป็นการดึงคนกลางเข้ามาเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในสนามรบโดยตรง และอาจเป็นการพยายามสร้างเงื่อนไขใหม่ๆ ในการเจรจาหยุดยิงที่กำลังหยุดชะงัก

สถานการณ์การรบในกาซ่าและชะตากรรมตัวประกันที่เหลือ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา IDF ได้ยกระดับการโจมตีทางอากาศและการปฏิบัติการภาคพื้นดินในเมืองข่านยูนิส ซึ่งอิสราเอลเชื่อว่าเป็นฐานที่มั่นสำคัญของผู้นำระดับสูงของฮามาส การสู้รบเป็นไปอย่างดุเดือดและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ก่อนหน้าแถลงการณ์ล่าสุดนี้ เชื่อว่าฮามาสและกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ยังคงควบคุมตัวประกันไว้อีกประมาณ 80 คน จากกว่า 240 คนที่ถูกลักพาตัวไปในวันที่ 7 ตุลาคมปีก่อน ชะตากรรมของตัวประกันเหล่านี้ยังคงเป็นหนึ่งในประเด็นที่น่ากังวลที่สุดของสงครามครั้งนี้ และความพยายามในการเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกันทั้งหมดก็ยังคงไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจน

Updates: Hamas says remains of Gaza captive Shiri Bibas given to Red Cross  | Israel attacks Lebanon News | Al Jazeera

บทสรุป หมอกควันแห่งสงครามข้อมูลข่าวสาร

ฮามาสตัวประกัน แถลงการณ์ของฮามาสได้เพิ่มชั้นของความไม่แน่นอนและความซับซ้อนเข้าไปในสมการสงครามอิสราเอล-ฮามาส ชะตากรรมที่แท้จริงของตัวประกัน 2 คนที่ถูกอ้างถึงยังคงไม่เป็นที่ประจักษ์ และอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงท่ามกลางการสู้รบที่ดำเนินอยู่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชัดเจนคือฮามาสได้ประสบความสำเร็จในการใช้ “ข้อมูล” เป็นอาวุธเพื่อสร้างความปั่นป่วนและแรงกดดันทางการเมือง การเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้ลากเส้นแบ่งระหว่างการปฏิบัติการทางทหาร, การเจรจาทางการทูต, และชะตากรรมของตัวประกันให้เข้ามาใกล้กันมากขึ้น และทำให้การตัดสินใจของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในอีกไม่กี่วันข้างหน้ามีความสำคัญและยากลำบากยิ่งกว่าเดิม

แหล่งที่มาจาก : am2con

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *